Phương pháp tự học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà

Phương pháp tự học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà

Trong thời đại mọi người luôn tất bật đi làm, quỹ thời gian không ổn định do tăng ca nên ngày nay, việc tự học không chỉ riêng ngoại ngữ mà ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, tự học sẽ chẳng dễ dàng gì nếu như ta vẫn chưa có phương pháp học ngoại ngữ thật sự hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cách nhìn và phương pháp tự học tiếng hàn tại nhà nhé. 

Xác định mục tiêu của bản thân

Đây là điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Hãy xác định mục tiêu của bản thân rằng: “học tiếng Hàn để giao tiếp hay học vì đam mê Hàn ngữ và muốn nghiên cứu chuyên sâu?

Mong muốn trở thành nhà biên phiên dịch tiếng Hàn tại các sự kiện lớn hay trở thành nhà nghiên cứu Hàn ngữ, thạc sĩ, tiến sĩ?” Sẽ có hàng tá mục tiêu khác nhau, nhưng hãy tự hỏi bản thân mình để tìm được nguồn động lực của bản thân.

Chọn lọc giáo trình phù hợp với mục tiêu đã đề ra

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều sách dạy tiếng Hàn được xuất bản từ nhiều tác giả, nhiều nguồn khác nhau. Hãy phân biệt thật kĩ sách tham khảo và giáo trình Hàn ngữ, bởi lẽ giáo trình tiếng Hàn dành cho bậc đào tạo sẽ do các tiến sĩ của viện Hàn ngữ cùng nghiên cứu và xuất bản.

Giáo trình dành cho giao tiếp trong đời sống thường ngày: Giáo trình tiếng Hàn dành cho người Việt

Giáo trình dành cho học thuật bậc cao: Giáo trình Seoul (xuất bản bởi ĐH Seoul), giáo trình Yonsei (xuất bản bởi ĐH Yonsei)

Giáo trình dành cho học thuật cao cấp, nghiên cứu chuyên sâu: Giáo trình Goryeo, Giáo trình Kyunghee

Nắm vững tất cả quy tắc biến âm, bất quy tắc chuyển âm trong tiếng Hàn

 Biến âm hay còn được gọi là luyến âm, là các quy tắc khiến người mới bắt đầu học tiếng Hàn phải khóc thét vì… quá nhiều quy tắc. Độ khó của nó là khi chữ viết 1 đằng, nhưng… phải học 1 nẻo. Và ta không còn cách nào khác là phải nhớ tất cả các quy tắc đó để nói cho thật chính xác từng âm.

Khác với luyến âm, thử thách thứ 2 của bậc sơ cấp chính là bất quy tắc chuyển âm. Nếu như luyến âm mặt chữ không thay đổi, nhưng cách đọc thay đổi thì bất quy tắc chuyển âm là sự thay đổi mặt chữ khi các âm kết hợp với nhau.

Luyện nghe thật nhiều

Khi nghe nhiều, bộ não của chúng ta sẽ có thiên hướng thuộc lòng những đoạn hội thoại đã nghe qua vô số lần. Từ đó sẽ tạo nên phản xạ giao tiếp, khi giao tiếp người nói sẽ nói tiếng Hàn dễ dàng hơn rất nhiều nhờ đã thuộc lòng các mẫu câu giao tiếp.

Học ngữ pháp cùng cộng đồng ngôn ngữ toàn cầu

Bản chất ngữ pháp tiếng Hàn tương đối phức tạp và có ngữ nghĩa giống nhau khá nhiều. Chính vấn đề này khiến không ít người học tiếng Hàn cảm thấy phân vân khi phân biệt các ngữ pháp với nhau.

Quan trọng hơn, khi mọi người tự học tại nhà, sẽ chẳng có giáo viên để hỏi và ta phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Dưới đây là các cộng đồng ngôn ngữ lớn trên thế giới, nơi mọi người cùng trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học mọi thứ tiếng trên thế giới: Italki, hinative, reddit,….

Theo dõi các kênh ngôn ngữ, văn hóa Hàn Quốc trên Youtube

Youtube hiện tại có rất chứa rất nhiều kênh sản xuất nội dung liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc như: Talk To Me In Korean, Learn Korean with GO! Billy Korean, Learn Korean with KoreanClass101, Prof. Yoon’s Korean Language Class, Cheri Hyeri 체리 혜리, Những anh em Hàn Quốc한국남매들,…. Những kênh trên không chỉ thiên về ngôn ngữ mà còn cung cấp rất nhiều kiến thức về ngôn ngữ Hàn Quốc.

No Comments

Post A Comment