Học tiếng Hàn có khó không | Bạn sẽ có câu trả lời sau bài viết này

Học tiếng Hàn có khó không | Bạn sẽ có câu trả lời sau bài viết này

Vốn là đất nước có nền văn hóa đa dạng cùng với nền công nghiệp giải trí phát triển bậc nhất thế giới, Hàn Quốc đã khiến nhiều bạn trẻ phải trót yêu lấy nền văn hóa, ngôn ngữ. Từ đó nhu cầu học tiếng Hàn không ngừng tăng lên trong suốt 10 năm qua. Điều khiến nhiều bạn trẻ đam mê văn hóa Hàn Quốc phải trăn trở chính là với bảng chữ tượng hình lạ lẫm, việc học tiếng Hàn có khó không?
Tương tự như các ngôn ngữ khác, quy trình học tiếng Hàn được chia làm 3 cấp độ chính là: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Trải dài từ cấp TOPIK 1 – 6 với bảng chữ đầy đủ nguyên âm và phụ âm không quá phức tạp. Một bí mật nho nhỏ đó chính là hơn 70% từ vựng tiếng Hàn đều được cấu tạo từ âm Hán, đây là điểm vô cùng thuận lợi vì tiếng Việt cũng ảnh hưởng lớn từ chữ Hán. Từ đó, việc học tiếng Hàn với người Việt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với các quốc gia Châu Âu.

quy chuẩn điểm thi TOPIK

Thử thách lớn nhất trong tiếng Hàn đó chính là ngữ pháp bậc sơ cấp sẽ chẳng dễ dàng để làm quen. Nhưng chỉ cần cố gắng làm quen và có nền tảng thật tốt, tiếng Hàn sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ.

Hãy học thật vững bảng chữ cái, cách phát âm, quy cách viết

Tất tần tật những điều trên đều ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học từ cơ bản đến nâng cao. Nếu kiến thức không vững ngay từ bước sơ cấp thì sẽ không thể nắm vững các kiến thức nâng cao. Ngoài ra, các quy tắc biến âm cũng là thứ vô cùng khó nhằn, đòi hỏi người học cần phải thuộc lòng để nhận biết mặt chữ cũng như biến thể trong âm đọc tiếng Hàn.

Bảng chữ cái tiếng Hàn

Khi mới bắt đầu tập viết tiếng Hàn cơ bản, sẽ có rất nhiều trường hợp viết sai quy cách chỗ trống. Cách sơ đẳng nhất là hãy cách chữ ra sau mỗi thành phần câu hoặc giữa các danh từ với nhau sẽ bắt buộc phải có khoảng trống. Tuy nhiên, tất cả đều cần thời gian để rèn luyện, trau dồi nâng cao năng lực Hàn ngữ của bản thân.

Tiếng Hàn ẩn chứa đầy văn hóa trong cuộc sống

 Từ 우리 (uri) đại diện cho cả dân tộc

học tiếng Hàn có khó không

Từ 우리(Uri) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “chúng ta”. Trong nền văn hóa Hàn Quốc, mọi người sẽ không dùng từ sở hữu riêng cho mình như “chồng của tôi”, “con trai của tôi” mà họ sẽ dùng từ (Uri). Dịch theo nghĩa thuần Việt có nghĩa là:”chồng của chúng tôi”, “con trai của chúng tôi”. Tất cả đều chứa hàm ý thể hiện tinh thần dân tộc vô cùng to lớn. Rằng, họ chẳng phân biệt nhau, chẳng đề cao cá nhân, tất cả đều hòa làm một, hòa thành đất nước Hàn Quốc rực sắc đỏ đầy tình cảm con người.

 Từ 안녕 (annyeong) thay cho lời chào hỏi khi gặp nhau

Ngay cả lời chào hỏi cơ bản nhất trong tiếng Hàn:”annyeonghaseyo” cũng đã ẩn chứa lời quan tâm sâu sắc đến mọi người. Khi dịch đơn thuần sang tiếng Việt, ý nghĩa thực sự chính là:”Hãy bình an nhé.” Lời chúc bình an này xuất phát từ những năm tháng khó khăn nhất của đất nước, khi xứ Kimchi còn đang rất nghèo khó nên họ đã chúc nhau chỉ cần bình an mỗi ngày là đủ. Từ từ ấy đã trở thành lời chào hỏi nhau hàng ngày ở Hàn Quốc.

an-nyeong-ha-se-yo

Ngữ pháp tiếng Hàn được hệ thống rất bài bản gồm hơn 200 ngữ pháp. Tuy nhiên, chỉ cần lĩnh hội từ 50-60 ngữ pháp là có thể giao tiếp thành thạo.

Cấu trúc tiếng Hàn cơ bản: 

 Chủ ngữ + Tân ngữ + Động từ/ tính từ          (S      +       O       +       V)

Ví dụ:

남 씨는 김치를 먹어요. (1) (2) (3)

남 씨는 김치를 먹어요.

 (1)          (2)        (3)

3 vị trí được đánh số chính là 3 vị trí của chủ ngữ, tân ngữ và động/ tính từ. Khi dịch chúng ta phải đi từ (1) => (3) => (2) đúng theo cấu trúc câu của tiếng Việt. Cấu trúc này sẽ cần một thời gian để làm quen và khi đã tích lũy đủ thời gian tiếp xúc với tiếng Hàn, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để học tiếng Hàn đạt hiệu quả cao nhất

 Để bước nhanh nhất trên con đường tiếp thu Hàn ngữ, điều đầu tiên cần làm chính là hãy “Hàn Quốc hóa” toàn bộ cuộc sống thường nhật. Thay vì vẫn dùng tiếng Việt, hãy chuyển ngôn ngữ sang tiếng Hàn, chuyển sang xem phim Hàn, nghe tin tức trực tiếp từ kênh tiếng Hàn. Động lực học đi cùng với sáng tạo động lực học cũng không kém phần quan trọng, tìm hiểu văn hóa và con người, xã hội Hàn Quốc cũng là cách tiếp thêm nhiều động lực trong việc học ngoại ngữ.

Tại TPHCM, hiện có rất nhiều câu lạc bộ Hàn ngữ. Tham gia đa dạng câu lạc bộ để trải nghiệm văn hóa cũng là cách để duy trì đam mê. Ngoài ra, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam hiện đang ở top đầu, chủ động làm quen, chủ động giao tiếp, bắt chuyện để trau dồi thêm khả năng giao tiếp và thêm phần tự tin hơn khi nói tiếng Hàn.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi :”Học tiếng Hàn có khó không?”

 Vẫn còn nhiều định kiến, những lầm tưởng về tiếng Hàn mà đại đa số vẫn chưa được gỡ bỏ. Đất nước 50 triệu dân xinh đẹp này có nhiều nét văn hóa rất đáng để chúng ta học hỏi. Nếu còn nhiều trăn trở về phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả hay học thử tiếng Hàn xem có thật sự khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Tất cả đều sẽ được giải đáp trong khóa học tiếng Hàn miễn phí tại Trung tâm ngoại ngữ Ichigo để được đào tạo bài bản và thêm phần động lực đối với thứ tiếng đầy thú vị này.

“Nỗ lực không bao giờ phản bội bạn.” – Thành ngữ Hàn Quốc

No Comments

Post A Comment